2 factor authentication : กันไว้ดีกว่าแก้ แย่แล้วจะแก้ไม่ทัน

Two Factor Authentication : กันไว้ดีกว่าแก้ แย่แล้วจะแก้ไม่ทัน

ภาษาอังกฤษ


ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแทบทุกคนจะต้องมีอีเมลอย่างน้อยคนละหนึ่งอีเมลสำหรับการดำเนินการต่างๆผ่านทางอินเตอร์เน็ต คนส่วนใหญ่มักจะตั้งรหัสผ่านโดยใช้ ชื่อ วันเกิดหรือเบอรโทรศัพท์ รวมอยู่ในรหัสผ่าน ซึ่งเป็นรหัสผ่านที่มีความเสี่ยงต่อการโดนโจรกรรมสูงมาก วันนี้ทาง Coins.co.th จะพามาเพิ่มความปลอดภัยให้กับบัญชีออนไลน์ต่างๆของคุณกัน !

2 Factor Authentication คืออะไร ?

2 Factor Authentication หรือที่เรียกสั้นๆว่า 2FA คือกระบวนการตรวจสอบผู้ใช้งานแบบ 2 ชั้นนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น

เมื่อคุณลงชื่อเข้าใช้เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันของคุณ คุณจะต้องกรอก Username และ Password ที่ใช้สมัครซึ่งนี่เรียกว่าการยืนยันรหัสแบบขั้นตอนที่ 1 และนี้เป็นมารตฐานการลงชื่อเข้าใช้งานโดยทั่วไปหลังจากนั้นระบบจะให้ยืนยันรหัสขั้นที่ 2 ซึ่งผู้ใช้งานสามารถใช้รหัสผ่านจาก โทเค็น, รหัสผ่านครั้งเดียว (OTP), SMS ที่ส่งไปยังโทรศัพท์มือถือ หรือ รหัสผ่านจากแอปพลิเคชัน เช่น google authenticator หรือ authy

ทำไมเราถึงควรติดตั้ง 2FA ? ข้อดีของมันคืออะไร ?

เพราะรหัสผ่านเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอต่อความปลอดภัยของบัญชีของคุณ ! โดยทั่วไปแล้ว พฤติกรรมของผู้ใช้งานมักตั้งรหัสผ่านที่เกี่ยวข้องกับเบอร์โทรศัพท์ , ชื่อ , นามสกุล หรือรหัสผ่านง่ายต่อการจดจำ เช่น “qwertyuiop” หรือ “12345678” ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการถูก Hack สูง อีกทั้งการตั้งรหัสผ่านที่มีความปลอดภัยสูงเช่น รหัสที่ประกอบด้วย ตัวเลข,ตัวพิมพ์เล็กหรือพิมพ์ใหญ่และอักขระพิเศษ ก็ยากต่อการจำรหัสผ่านนั้นอีก ดังนั้นการเปิดใช้ 2FA ก็ถือเป็นสิ่งที่ควรทำ

การยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน (2FA) นั้นเป็นเหมือนระบบความปลอดภัยอีกขั้นที่สร้างความยุ่งยากให้แก่ เหล่า ผู้ไม่ประสงค์ดี หรือ แฮคเกอร์ ในการเข้าถึงอุปกรณ์และบัญชีออนไลน์ของคนอื่น ถึงแม้ แฮคเกอร์ จะสามารถรู้รหัสผ่านของผู้ใช้งานได้จริงๆ ก็ไม่สามารถเข้าใช้งานได้เนื่องจากต้องผ่านการยืนยันรหัสขั้นที่ 2 อยู่ดี

อ้างอิงจาก Verizon 2017 Data Breach Investigations Report รายงานว่า 81% ของข้อมูลที่รั่วไหลสืบเนื่องจากการถูกแฮกค์ , เกิดจากรหัสถูกขโมยหรือรหัสผ่านที่ง่านต่อการคาดเดา

ควรเปิดใช้ 2 Factor Authentication กับอะไรดีล่ะ ? แล้วเริ่มยังไงดี ?

การเปิดใช้งาน 2FA นั้นควรเปิดใช้กับแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ที่เราเก็บข้อมูลสำคัญหรือใช้ธุรกรรมทางการเงินต่างๆ แต่ทางเรานั้นแนะนำให้เปิดใช้ 2FA กับทุกแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ที่ใช้งานในชีวิตประจำวันเพื่อความปลอดภัย ยกตัวอย่างเช่น

Email (Gmail, Yahoo, Outlook) 
Accounts on social networks (Facebook, Instagram, Linkedin, Tumblr, Twitter)
Password managers (LastPass)
Communication apps (Skype, LINE)
Online shopping (Amazon, PayPal, Google Play)
Cloud storage accounts (Dropbox)
Productivity apps (Evernote)

การเปิดใช้ 2 Factor Authentication ของแต่แอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์นั้นแตกต่างกันออกไป หากเปิดใช้งานโดยทั่วไป มีวิธีคร่าวๆคือ Setting → General → Security แล้วหา 2 Factor Authentication

>

สำหรับการติดตั้ง Google Authenticator สำหรับบัญชี coins.co.th สามารถดูได้ตามนี้ 

Google Authenticator
>

สำหรับการติดตั้ง Authy สำหรับบัญชี coins.co.th สามารถดูได้ตามนี้ 

Authy
 In blog
Recent Posts

Leave a Comment