Bitcoin Summary For 2018 : ภาพรวมบิทคอยน์ในปี 2018 (PART 2)

Bitcoin Summary For 2018 : ภาพรวมบิทคอยน์ 2018 (PART 2)

English


หลังจากที่ได้อ่านภาพรวมของบิทคอยน์ 2018 ในPartแรกกันไปแล้ว coins.co.th กลับมาตามคำสัญญา โดยเราจะพาคุณมาทบทวนความจำกับอีกครั้งกับเหตุการณ์และการเปลี่ยนแปลงต่างๆที่สำคัญของบิทคอยน์ในส่วนของครึ่งปีหลังทั้งไทยและเทศ ไปดูกันเลยดีกว่า! ว่าการเดินทางของเจ้าบิทคอยน์นั้นจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด

กรกฎาคม – บุญมีแต่กรรมบัง

แม้ว่ามูลค่าของบิทคอยน์จะสูงขึ้นจากเดือนมิถุนายนจากที่ตกไปราว $6,000 แต่ก็มีหลายสัญญาณที่แสดงถึงว่าราคาบิทคอยน์กำลังจะดิ่งลงเหวอีกครั้ง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการถูกแฮคของ Bancor ผู้ให้บริการในการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัล และเว็บไซต์แลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลยักษ์ใหญ่อย่าง Binance ได้ระงับการบริการแลกเปลี่ยนของเหรียญ Syscoin (SYS) ซึ่งมีธุรกรรมที่น่าสงสัย สำหรับประเทศไทยก็มีสัญญาณที่ดีกับวงการคริปโต คือ ก.ล.ต ไฟเขียวเปิดรับคำอนุญาตเป็นผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งถือเป็นข่าวดีสำหรับ exchage และ broker ในไทย

ข่าวสำคัญในเดือนกรกฎาคม

 1. บริษัทหน้าใหม่วงการคริปโตอย่าง Bancor โดนแฮคกว่า 13.5 ล้านดอลลาร์
 2. ราคาบิทคอยน์สวนทางกับราคาเหรียญอื่นๆในตลาดคริปโต
 3. ก.ล.ต. เผยเริ่มเปิดรับคำขออนุญาตเป็นผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล

ราคาปิดสิ้นเดือนอยู่ที่ $8,206.83

สิงหาคม – ไม่ดีเอาเสียเลย

เพียงแค่ครึ่งเดือนแรกมูลค่าตลาดคริปโตปรับตัวลงถึง 20% นับว่าเดือนนี้เป็นตลาดในช่วงขาลงอีกครั้งโดยสาเหตุหลักๆมาจากการที่ SEC ของสหัรฐอเมริกาได้เลื่อนการพิจารณาการแพลตฟอร์มบิทคอยน์อย่าง ETF ออกไปอย่างไม่มีกำหนด และตัวแปรหลักอีกอย่างคือจีนที่กำลังทำการสั่งปิดการให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมด แต่อย่างไรก็ตามบริษัทที่มีชื่อเสียงหลายๆแห่งร่วมมือกันเปิดตัว Bakkt ซึ่งคาดว่าจะเป็นทางออกที่สำคัญสำหรับในการใช้จ่ายสกุลดิจิทัลระหว่างผู้ค้ากับผู้บริโภค ในส่วนของประเทศไทย ก.ล.ต ได้เปิดเผยรายชื่อผู้สามารถประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลจนกว่าจะได้รับใบอนุญาติ

ข่าวสำคัญในเดือนสิงหาคม

 1.  #Microsoft และ #Starbuck เข้าร่วม Bakkt
 2. จีนมีแผนที่จะทำการปิดให้บริการการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล
 3. ก.ล.ต. เปิดเผยรายชื่อผู้สามารถประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลต่อไปได้ตามบทเฉพาะกาล

ราคาปิดสิ้นเดือนอยู่ที่ $5,982.37

กันยายน – เดือนแห่งความลำบาก

ยังไม่พ้นครึ่งเดือนกันยายนมูลค่าสกุลดิจิทัลเงินหลายๆเหรียญตกหวบ ส่งผลกระทบทำให้มูลค่าตลาดสกุลเงินดิจิทัลตกถึง 77% เมื่อเปรียบเทียบกับมูลค่าตลาดตอนที่ราคาสูงสุดที่ผ่านมา ซึ่งที่ว่าเป็นจุดต่ำสุดของตลาดคริปโตเลยก็ว่าได้

ข่าวสำคัญในเดือนกันยายน

 1. รัฐบาลกลางหลายประเทศมีการทดลองระบบบลอกเชนกับหน่วยงานต่างๆ
 2. Zaif ผู้บริหารแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลของญี่ปุ่นถูกแฮคกว่า 60 ล้านดอลลาร์

ราคาปิดสิ้นเดือนอยู่ที่ $6,590.68

ตุลาคม – ราคาทรงตัวอยู่ที่ช่วง $6,000

เดือนตุลาคมนี้มูลค่าตลาดลดลงกว่า 9.4% ถึงแม้ว่าราคาจะร่วงน้อยกว่าเดือนกันยายนที่ผ่านมาแต่ก็ยังไม่มีข่าวดีให้ชาวเทรดเดอร์ได้ดีใจ โดยแนวโน้มของราคาบิทคอยน์แสดงถึงขาลงค่อนข้างชัดเจน โดยราคาของบิทคอยน์จะแกว่งอยู่ในข่วงราวๆราคา 6,000 ดอลลาร์เป็นส่วนใหญ่

ข่าวสำคัญในเดือนตุลาคม

 1. #Coinbase เพิ่ม #USDCoin เข้าสู่การให้บริการ

ราคาปิดสิ้นเดือนอยู่ที่ $6,477.32

พฤศจิกายน – เดือนแห่งตลาดหมีที่แท้จริง

70 พันล้านดอลลาร์ เป็นตัวเลขความเสียหายหลังจากที่มูลค่าสกุลเงินดิจิทัลได้ร่วงหลักต่อเนื่องจากเดือนตุลาคม หลายๆสกุลเงินได้รับผลกระทบจากราคาที่ร่วงลงหนักกว่าที่หลายคนคาดการณ์เอาไว้ โดยหัวหน้าอย่างบิทคอยน์เองก็สู้แรงต้านตลาดหมีไม่ไหวราคาดิ่งลงที่ 3,500 ดอลลาร์ จาก 6477.32 ดอลลาร์

ข่าวสำคัญในเดือนพฤศจิกายน

 1. จำนวนธุรกรรมบิทคอยน์มากกว่าของมาสเตอร์การ์ดเป็นที่เรียบร้อย
 2. #SEC โฟกัสกับการตรวจสอบเหรียญ #ICO
 3. Crypto scams มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

ราคาปิดสิ้นเดือนอยู่ที่ $3,768.79

ธันวาคม – ฟ้าหลังฝน

หลายคนต่างเฝ้ารอให้เดือนธันวาคม 2018 มีปฏิหารย์เหมือนกับปี 2017 ที่ราคาขึ้นอย่างต่อเนื่องแต่สุดท้ายฝันก็ยังคงเป็นได้เป็นเพียงความฝันเนื่องจากมูลค่าบิทคอยน์หายไปกว่าครึ่งนับตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน ซึ่งดูเหมือนว่าเดือนธันวามคมนี้จะเป็นเดือนที่เป็นช่วงขาลงอีกครั้งแต่ในขณะเดียวกันก็ยังพอเห็นสัญญาณขาขึ้นอยู่ลางๆ ซึ่งนักลงทุนและนักขุดหลายคนต่างดูไร้ความหวังในช่วงสิ้นปี 2018 นี้

ข่าวสำคัญในเดือนธันวาคม

 1. สกุลเงินดิจิทัลส่วนใหญ่คงที่ในช่วงสิ้นเดือน
 2. เฟซบุ๊คกำลังดำเนินการออกเหรียญดิจิทัลของ #WhatsApp

ราคาปิดสิ้นเดือนอยู่ที่ $3,837.16

 In blog
Recent Posts

Leave a Comment