Bitcoin Summary For 2018 : ภาพรวมบิทคอยน์ในปี 2018

Bitcoin Summary For 2018 : ภาพรวมบิทคอย์ 2018

English


“มีเกิดฉันใด ดับก็มีฉันนั้น” ประโยคนี้ยังคงใช้ได้กับหลายๆเหตุการณ์ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ”บิทคอยน์” ภาพรวมและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2018 ที่ผ่านมาคงไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเหมือนกับปี 2017 ที่หลายๆคนได้ยกว่าเป็นยุคทองของสกุลเงินดิจิทัล โดยสีสันของปี 2018 ที่ผ่านมาเต็มไปด้วยการถูกแฮ็ก, การเริ่มประกาศใช้กฎหมายกับสกุลเงินดิจิทัลในหลายๆประเทศ, การพัฒนาของ lightning network รวมไปถึงการเลื่อนการตัดสินอย่างไม่มีกำหนดของอนุมัติกองทุน Bitcoin ETF ที่เป็นข่าวใหญ่สำหรับปี 2018

วันนี้ Coins.co.th จะพาทุกท่านไปสรุปลำดับเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นกับบิทคอยน์ในแต่ละเดือนของปี 2018 ที่ส่งผลกระทบต่อราคาของบิทคอยน์กัน !

มกราคม – เหวี่ยงต้อนรับปีใหม่ 

เริ่มต้นปี 2018 บิทคอยน์มีความผันผวนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสกุลเงินดิจิทัล หลังจากที่ราคาบิทคอยน์พุ่งเกือบไปแตะที่ 20,000 ดอลลาร์แต่แล้วราคาก็กลับร่วงลงกว่า 50% ในเดือนมกราคมซึ่งเป็นผลให้สกุลเงินดิจิทัลต่างๆพากันร่วงตามยักษ์ใหญ่บิทคอยน์

ข่าวสำคัญในเดือนมกราคม

 1. เกาหลีใต้ประกาศห้ามให้มีการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล
 2. เฟซบุ๊คแบนการโฆษณาของสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมด
 3. บริษัท coincheck ในประเทศญี่ปุ่นถูกแฮคเสียหายกว่า 850 ล้านดอลลาร์

ราคาปิดสิ้นเดือนอยู่ที่ $11,746.9 #HODL

กุมภาพันธ์ – เดือนของข้อกำหนด

ชาวตะวันตกมองว่าควรมีข้อกำหนดเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลให้เร็วที่สุด นำโดยหัวหอกอย่างรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของฝรั่งเศสและเยอรมันรวมถึงอเมริกาที่ต้องการผลักดันให้นำวาระนี้เข้าประชุมใน #G20 ที่จะเกิดขึ้นในเดือนถัดไป แต่อย่างไรก็ตามสำหรับประเทศไทยเองนั้นแบงค์ชาติได้ออกมาประกาศเตือนว่ายังไม่มีกฎหมายรับรอง และให้ประชาชนระมัดระวังในการทำธุรกรรม

ข่าวสำคัญในเดือนกุมภาพันธ์

 1. สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐเริ่มมีการหาลือเรื่องสกุลเงินดิจัล
 2. ปูติน นายกรัสเซียกล่าวว่าบล็อกเชนต้องถูกใช้มากขึ้นในรัสเซีย
 3. เวเนซุเอลาเริ่มเปิดขายสกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง
 4. แบงค์ชาติเตือนสกุลเงินดิจิทัลไม่มีกฎหมายรองรับ และขอความร่วมมือสถาบันการเงินไม่ให้ทำธุรกรรมเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล

ราคาปิดสิ้นเดือนอยู่ที่ $9790

มีนาคม – เริ่มต้นตลาดหมี

เดือนนี้ยังคงหนีไม่พ้นสภาพสภาวะตลาดที่แย่เนื่องจากมีหลากหลายเหตุการณ์เกิดขึ้น อย่างประเทศโปแลนด์ได้มีการขอรายละเอียดการทำธุรกรรมและข้อมูลของลูกค้าทั้งหมดจากบริษัทที่ให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลจึงส่งผลให้นักลงทุนและนักขุดหลายคนต่างเริ่มไม่พอใจและลดการทำธุรกรรมลง

ข่าวสำคัญในเดือนมีนาคม

 1. Lightning Network ถูกนำไปปรับใช้กับ #Bitcoin และ #Litecoin บน mainnet เป็นครั้งแรก
 2. ทวิตเตอร์และกูเกิลแบนการโฆษณาของสกุลดิจิทัลตามเฟซบุ๊ค   
 3. การประชุมเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจการเงิน หรือ G20 เป็นไปในทิศทางที่ดีกับสกุลเงินดิจิทัล

ราคาปิดสิ้นเดือนอยู่ที่ $8567.85

เมษายน – ฟื้นตัว

ในที่สุดราคาได้เริ่มดีดตัวกลับขึ้นมา ส่งผลให้มูลค่าตลาดคริปโตเพิ่มขึ้นถึง 72% จาก 250 ล้านดอลลาร์มาที่ 430 ล้านดอลลาร์ โดยสกุลเงินบางตัวมีมูลค่าเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัวเลยทีเดียว

ข่าวสำคัญในเดือนเมษายน

 1. ตลาดเงินสกุลดิจิทัลกลับมาคึกคักอีกครั้ง
 2. ก.ล.ต สหรัฐอเมริกาประกาศระงับโครงการ ICOs ที่หลอกลวงนักลงทุน เช่นโครงการระดมทุน Centra ที่มีการรับรองโดยนักมวยชื่อดังอย่าง #FloydMaywater และ #DJKhaled และโครงการระดมทุน BitConnect,OneCoin และ Pincoin

ราคาปิดสิ้นเดือนอยู่ที่ $9404.55

พฤษภาคม – ทิ้งดิ่ง

หลังจากที่ราคาดีดตัวกลับในเดือนที่ผ่านมาได้ไม่นานราคาของเงินคริปโตก็พากันร่วงอีกครั้ง โดยราคาของบิทคอยน์ทิ้งดิ่งสู่ 7500 ดอลลาร์ตามการคาดการณ์ของนักลงทุนหลายๆคนว่าเมื่อราคาของเงินคริปโตปรับตัวสูงอย่างรวดเร็วในเดือนเมษายนก็จะร่วงลงมาเร็วเช่นกัน ในส่วนของประเทศไทยเองก็ได้ออกพระราชกําหนด การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. ๒๕๖๑ ซึ่งถือว่าเป็นข่าวดีกับวงการคริปโตในไทย

ข่าวสำคัญในเดือนพฤษภาคม

 1. ยูเครนจัดอีเว้นท์เกี่ยวกับบล็อกเชน
 2. ธนาคารของประเทศซิมบับเวแบนสกุลเงินดิจิทัล
 3. ประกาศใช้พระราชกําหนด การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. ๒๕๖๑

ราคาปิดสิ้นเดือนอยู่ที่ $7328.91

มิถุนายน – ถูกแฮคอีกครั้ง

ถือเป็นข่าวร้ายสำหรับนักลงทุนเมื่อศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลยักษ์ใหญ่ของเกาหลีอย่าง Bithumb ถูกแฮคเสียหายกว่า 30 ล้านดอลลาร์ แต่ในข่าวร้ายก็ยังมีข่าวดีเมื่อเฟซบุ้คประกาศยกเลิกแบนโฆษณาที่เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลซึ่งถือเป็นข่าวดีสำหรับ Exchange และ Dealer

ข่าวสำคัญในเดือนมิถุนายน

 1. #Bithumb ถูกแฮคกว่า 30 ล้านดอลลาาร์
 2. #Akon แรปเปอร์ชื่อดังออกเงินสกุลดิจิทัล “ Akoin ”
 3. ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษออกโรงเตือนความเสี่ยงในสกุลดิจิทัล

ราคาปิดสิ้นเดือนอยู่ที่ $5982.37

คงจะเห็นภาพและพอนึกออกกันแล้วกับเส้นทางที่ค่อนข้างสั่นคลอนของบิทคอยน์ในช่วงครึ่งปีแรกของ 2018  เห็นได้ชัดว่า6เดือนที่ผ่านมานั้น อาจจะไม่ใช่ปีทองของบิทคอยน์ โดยราคาเปิดที่ต้นปีนั้นขึ้นไปสูงถึงเกือบ 20,000 ดอลล่า แต่ราคาปิดของสิ้นเดือนมิถุนายนนั้นกลับร่วงลงมาถึง 5982.37 ดอลล่า เนื่องจากบิทคอยน์นั้นเป็นที่รู้จักมากขึ้น ทำให้หลายหน่วยงาน หลายประเทศมีความคิดเห็นและมองบิทคอยน์แตกต่างกันออกไป จึงทำให้เกิดการเฝ้าระวัง จนถึงการต่อต้าน อย่างการแบนบิทคอยน์และสกุลเงินดิจิทัล แต่อย่างไรก็ตามก็ยังพอจะมีสัญญาณดีๆจากหลายประเทศที่แสดงถึงการยอมรับบิทคอยน์และออกกฎหมายในการใช้สกุลเงินดิจิทัลมากขึ้น

สำหรับในส่วนของครึ่งปีหลัง 2018 นั้น ชะตากรรมของบิทคอยน์จะเป็นอย่างไร หลายๆคนอาจจะมีภาพเบลอๆลางๆ  อดใจรอสักนิด ทาง coins.co.th จะพาคุณไปรื้อฟื้นความจำต่ออีกครั้งใน Part 2

 

 In blog
Recent Posts

Leave a Comment